Giỏ hàng

Dâu tây Mộc Châu - Bạn có biết? (Phần 1)

Dâu tây Mộc Châu - Bạn có biết? (Phần 1)

Trong 10 năm trở lại đây, dâu tây trở thành một đặc sản của Mộc Châu được nhiều người trồng và bán rộng rãi ở Mộc Châu Sơn La cũng như ở Hà Nội. Nguồn gốc dâu tây Mộc Châu từ đâu? Bạn có biết không?

1/ Ai là người bắt đầu đưa cây dâu tây đến Mộc Châu?

Cách đây khoảng 15 năm, một nhóm tình nguyện viên là các nhà sản xuất dâu tây chuyên nghiệp tại Nhật Bản, mong muốn phát triển cây dâu tây sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để giúp các vùng nông thôn nghèo phát triển kinh tế, và xóa đói giảm nghèo từ việc trồng dâu tây. Đoàn đã trồng thử nghiệm tại Hà Nam, Vĩnh Phúc và Hòa Bình... nhưng điều kiện khí hậu không phù hợp nên đã thất bại. Sau đó, mới bắt đầu trồng thử ở Mộc Châu thì điều kiện khí hậu là phù hợp nhất.

2/ Ai là người tiếp quản công việc và trồng dâu tây thành công ở Mộc Châu?

Anh Nahana Shoujirou - kỹ sư người Nhật Bản là người được chọn để tiếp quản nhiệm vụ này. Anh Nahana đến sống ở Mộc Châu từ năm 2010 để thực hành việc trồng dâu tây theo tiêu chuẩn Nhật Bản thành công ở Việt Nam. Gắn bó và đam mê với cây dâu tây ở Mộc Châu suốt 12 năm qua, những trái dâu tây do anh Nahana trồng không thua kém chất lượng so với những quả dâu tây trồng ở Nhật Bản và nhiều người đã gọi anh là nghệ nhân trồng dâu tây.

3/ Giống cây dâu tây trồng ở Mộc Châu từ đâu?

Giống dâu tây Nhật Bản, nhưng được đưa từ Thái Lan sang Việt Nam. Đây là giống cây dâu tây có thể chịu nhiệt phù hợp với khí hậu của các nước Đông Nam Á, đồng thời có sức khỏe kháng bệnh tốt, quả dâu có mùi thơm, có vị ngọt và pha chút chua nhẹ, vị chua sẽ gần như hết hẳn khi chín.

4/ Dâu tây Hana – bà con ở Mộc Châu lấy tên của anh Nahana đặt cho giống dâu này nhưng ko phải là dâu trồng ở farm của anh Nahana

Sau khi dâu tây được anh Nahana trồng thành công ở Bản Búa, Xã Đông Sàng, Huyện Mộc Châu thì có nhiều bà con trong vùng nhân giống dâu tây này về trồng. Cây dâu tây đẻ nhánh như cây rau má nên việc nhân giống cây con từ cây mẹ không khó khăn. Bà con đã gọi tên cây dâu thành Hana là rút ngắn từ họ của anh Nahana. Nhiều người lấy tên Dâu Hana để bán hàng hay đặt tên cho farm của mình là Hana giống Nhật, nhưng những quả dâu đó không phải là do anh Nahana trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

5/ So sánh sự khác biệt với dâu tây của chính anh Nahana trồng với các vườn dâu khác

Phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ về phương pháp trồng dâu tây theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trang trại của anh Nahana. Sự khác biệt lớn nhất giữa farm của anh Nahana và các farm khác là về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Quả dâu tây ở vườn khác cũng cùng giống cây, nhưng kỹ thuật sản xuất khác, cơ sở hạ tầng để trồng hoàn toàn khác. Nhiều người chỉ đi ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc về dùng mà không có sự học hỏi nghiên cứu nên phun quá mức, thậm chí chết cả cây vì thuốc quá độc.

Phần 2 chúng tôi sẽ kể chi tiết về kỹ thuật và phương pháp sản xuất của anh Nahana Shoujirou tại farm của công ty TNHH rau quả Việt Nhật như thế nào.

Danh mục tin tức

Từ khóa