Giỏ hàng

Hoa quả chứa thuốc trừ sâu gây hại tới sức khoẻ sinh sản như thế nào?

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số có thể mang dư lượng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thuốc trừ sâu là những chất được sử dụng để chống lại, ngăn ngừa hoặc tiêu diệt sâu bệnh và được sử dụng rộng rãi trên các loại cây ăn quả và rau quả trên khắp thế giới. 

Việc tiêu thụ trái cây và rau quả được trồng có chứa nhiều thuốc trừ sâu là một điều đáng lo ngại bởi nó có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe cấp tính và mãn tính.

Tiến sĩ Sandeep Talwar, Chuyên gia sinh sản, Nova IVF Fertility, Vasant Vihar (Ấn Độ) cho biết: Ăn trái cây và rau trồng bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém hơn và giảm tỷ lệ sinh sản. Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai có lẽ nên kén chọn sản phẩm để mua.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Havard, đã kiểm tra dữ liệu về chế độ ăn uống và kết quả mang thai của 325 phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản.

Nghiên cứu của họ kết luận rằng ăn trái cây và rau quả có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu như dâu tây, rau bina, ớt hoặc nho làm giảm 18% cơ hội thụ thai và sinh con so với những phụ nữ ăn trái cây và rau quả ít tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu hoạt động như hóa chất phá vỡ nội tiết (EDCs) và ngăn chặn sự rụng trứng tương tự như thuốc tránh thai. Sản phẩm tẩm thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Để tránh những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều thuốc trừ sâu, chúng ta nên rửa thật sạch rau củ trước khi ăn. Ngoài ra, bạn nên ăn các loại trái cây và rau hữu cơ, có thể tự trồng hoặc mua trực tiếp từ nguồn.

Tác giả: HƯƠNG LÊ
Bài viết gốc: Hoa quả chứa thuốc trừ sâu gây hại tới sức khoẻ sinh sản như thế nào?

Danh mục tin tức

Từ khóa