Giỏ hàng

Xử lý chất thải vào sản xuất hữu cơ

Nhà máy sản xuất phomai của 4PS tại Đơn Dương Lâm Đồng mỗi ngày sản xuất khoảng 800 lít sữa, chất thải sau quá trình sản xuất phomai đó nếu thải ra môi trường là một vấn đề lớn. 

Mùi của nước whey (sữa thải sau khi làm phomai) khá là nặng mùi, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh khu vực nhà máy, nếu xử lý không đúng còn có thể bị phạt do làm ảnh hưởng đến môi trường.
Tận dùng nguồn sữa thải đó, cấy thêm lợi khuẩn và để lên men, đàn bò của Thiên Sinh Farm ngày nào cũng được uống sữa chua giàu dinh dưỡng, mỗi chú bò uống tới cả chục lít. Chất men vi sinh không chỉ làm cho đàn bò tiêu hóa tốt, trong phân và nước tiểu của bò cũng đã có sẵn đội ngũ vi sinh vật phát triển mạnh làm cho đệm sinh học dưới chuồng bò không có mùi hôi. Đàn bò khỏe mạnh nên không phải tắm mà lông vẫn bóng mượt, chuồng bò hoàn toàn không phải rửa bằng nước.
Truyền hình BBC cũng đã quay phim về sự kết hợp thông minh và hiệu quả này, vừa giải quyết được vấn đề môi trường, vừa tốt cho trang trại, hai bên cùng có lợi.


P/S: ảnh chụp xe tải chở nước whey từ nhà máy phomai tới Thiên Sinh Farm

Danh mục tin tức

Từ khóa